Công ty Long Đại Cát

Home

Cách chọn cá chép Koi Nhật Bản đẹp

 "Cá Koi hiện nay được nuôi phổ biến vì là loại cá cảnh duy nhất đã được thuần hóa, rất đẹp và thân thiện" 

Cách chọn cá chép Koi Nhật Bản đẹp

Cá chép Koi là loại cá chép cảnh do người Nhật lai tạo, cá chép Nhật Bản đẹp về màu sắc và đắt giá nên mỗi khi nhắc đến loài này người ta còn gọi là "cá chép Nhật". Thực ra, cá chép cảnh Nhật Bản có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt là cá chép nhiều màu sắc, đến thế kỷ 19 thì có thêm tên gọi KOI. Từ Koi theo tiếng Nhật là cá chép, từ đồng âm khác nghĩa là tình yêu, yêu mến. Do cá chép Koi Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu và tên gọi để phân biệt từng chủng loại. 


Bể cá chép Nhật | làm bể cá Koi | hình dáng hồ cá ngoài trời | xây hồ nuôi cá chép | thiết kế hồ lọc hồ cá

"Cá Koi Nhật phổ biến không vì hình dáng và màu sắc tuyệt đẹp mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy" 

Nhìn chung, cá chép Koi Nhật Bản được chia ra làm 2 loại: cá Koi chuẩn và cá Koi bướm. Cá Koi chuẩn được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp khi nhìn từ trên xuống và dọc theo sống lưng, còn cá Koi bướm có vi và đuôi dài nên thường được gọi là cá Koi đuôi bướm hay cá Koi đuôi dài (cá chép Nhật đuôi phụng).

"Tên gọi của cá Koi do người Nhật đặt vì cá Koi của Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng nhất Thế giới" 

Cá chép Nhật sống bao lâu? Trước đây, cá Koi Nhật Bản được xác nhận có chiều dài gần 2m và có thể sống trên 200 năm, tuy nhiên phần lớn cá chép Koi lai hiện nay chỉ có thể dài tới 1m và tuổi thọ từ 60 đến 100 năm tuổi. Nếu cá Koi cảnh được nuôi tốt trong hồ ngoài trời thì đến năm 8 tuổi có thể dài gần 80cm, trong khi cá Koi nuôi hồ kiếng chậm lớn và nhỏ hơn.

"Tuổi thọ của cá Koi có thể trên 100 năm nên cá Koi luôn là loại thú cưng được người chơi ưu chuộng nhất" 

Cá chép trong phong thủy rất được coi trọng nên trước đây rất nhiều người thích nuôi cá chép vàng trong nhà, dần dần cá chép vàng cảnh được bổ sung và thay thế bằng cá chép Koi. Kinh nghiệm của nhiều người nuôi cho thấy loại cá Koi Nhật có sức khỏe và đề kháng tốt, tuy nhiên do nhiệt độ môi trường nước ở Nhật thấp nên phần lớn cá Koi ở Việt Nam hiện nay được lai tạo để thích nghi môi trường nước ở Việt nam. Cá Koi Việt Nam được lai tạo từ giống cá Koi Nhật nên màu sắc cũng rất đẹp và giá rẻ hơn nhiều nên rất phù hợp với đa số người chơi ở Việt Nam. Nên chọn cá có những mảng màu lớn và cân đối đều 2 bên, dáng bơi phải thẳng và uyển chuyển, không có dị tật như: phần cuối thân bị cong lên, hở mang, râu không đều và dị tật xấu nhất của cá chép là "méo miệng".

"Cá Koi Nhật nhập khẩu hiện nay giá giao động từ 50 đến 5000 USD/con tùy theo chủng loại và kích thước" 

Làm thế nào để phân biệt giữa cá Koi Nhật với cá Koi lai và cá chép Việt Nam? Có rất nhiều điểm khác nhau nhưng với những người mới bắt đầu thì chỉ cần nhận biết 3 sự khác biệt đơn giản nhất sau đây:

1-    Cá Koi Nhật mình dài và thon, còn cá Koi lai mình ngắn và mập hơn.

2-    Cá Koi Nhật có khoang màu đậm và rõ nét, còn cá Koi lai màu nhạt và không đồng đều.

3-    Khi đã thuần thì cá Koi Nhật rất dạn và gần gũi, còn cá Koi lai thường nhút nhát hơn. 

"Cá Koi lai khác cá Koi Nhật gốc chủ yếu ở vẻ đẹp tự nhiên có thể nhận biết qua hình dáng và màu sắc chuẩn" 

Tóm tắt:    CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CÁ KOI DỄ NHỚ

Kohaku:   Ch có bông đ trên nn trng.

Showa:      Có c bông đ và bông đen trên nn trng.

Sanke:       Có bông đ xen ln đm đen trên nn trng.

Tancho:    Có mt đm tròn đ trên đnh đu.

Asagi:        Đu trng, lưng xanh lưới, bng màu cam đ, mang và vy có vin đ.

Shusui:     Dc bên vây lưng có hai hàng vy ln cùng màu, mình có màu trng và đm đ.

Utsuri:      Màu đen bao quanh toàn thân trên nn trng (shiro), vàng (ki) và đ (hi).

-        (Utsuri có 03 loi là Shiro Utsuri, Ki Utsuri, Hi Utsuri).

Bekko:      Có đm đen trên nn trng (shiro), vàng (ki) và đ (aka).

-        (Bekko có 03 loi là Shiro Bekko, Ki Bekko, Aka Bekko).

Ginrin:      Vy ánh quang lp lánh, bao gm: Ginrin Asagi, Ginrin Chagoi, Ginrin Goshiki, Ginrin Kigoi, Ginrin Kohaku, Ginrin Ochiba, Ginrin Shiro Utsuri, Ginrin Soragoi, Ginrin Tancho, Ginrin Yamabuki Ogon,…

Doitsu:      Da trơn không vy, bao gm: Doitsu Hariwake, Doitsu kohaku, Doitsu Kujaku, Doitsu Ochiba, Doitsu Sanke, Doitsu Showa,…

Ogon:         Toàn thân mt màu vàng (yamabuki), bc (platinum), đ (hi), cam (orenji), xám (mukashi) và đen (nezu). 

Matsuba: Toàn thân mt màu nhưng gia các vy có vin đen như lưới, bao gm: Vàng (kin), bc (rin), đ (aka) và cam (orenji).

Là người yêu Koi thì Nhớ bấy nhiêu là đủ - Chơi nhiêu đó là đỉnh!” Bình Long Đi Cát. 

 

Thiết kế lọc bể cá chép Koi | bể cá bị rêu | xử lý hồ cá bị rêu | hồ cá chép Koi | làm hồ cá Koi

"Cá Koi dòng F hoặc cá Koi Trung Quốc thường có màu không đậm nét như cá Koi chính gốc nhập từ Nhật Bản" 

Vì sao cá chép Koi được xem là cá cảnh thân thiện nhất?

Cá chép Koi rất háu ăn nên chúng ta rất dễ tập cho cá có thói quen thân thiện, việc cho thức ăn từ xa đến gần một thời gian cá sẽ mạnh dạn ăn trên tay bạn, ngay cả khi cho tay xuống mặt hồ mà không có thức ăn thì cá cũng đến “hôn” liên lục vào tay trông rất gần gũi. Ngoài ra, cá chép có thể cảm nhận được tiếng động quen thuộc và chờ đợi người cho ăn rất “đúng giờ”, có người đã thử nghiệm không cho cá ăn cả tháng trời nhưng một điều rất đặc biệt là mỗi ngày đến giờ cho ăn cá vẫn quay quần một lát rồi bơi đi, điều này khiến chủ nhân của cá thấy ái ngại xen lẫn cái cảm giác gần gũi mà các loại thú nuôi khác không bao giờ có. 

     
Hồ nuôi cá chép Nhật | xử lý nước hồ cá ngoài trời | xây bể nuôi cá chép | thiết kế bể lọc bể cá | hồ cá cảnh

"Được ngồi bình thản ngắm cá Koi sau một ngày lao động mệt mỏi là yếu tố giảm stress rất tuyệt vời" 

Trong môi trường nước ngoài trời đủ nhiều, khi chủ nhân bận đi công tác hay du lịch dài ngày cá cũng có thể tự ăn rong rêu bám trên thành hồ hoặc trên đá, cá chép Koi rất thích bơi ngược dòng men theo bờ suối để ăn những gì bám trên đó, vì vậy trong dân gian có hình tượng cá chép vượt thác ghềnh hay cá chép hóa rồng để nói lên đức tính vượt khó của con người.

Cải tạo trang trí bể cá Koi | giá thiết kế bể cá chép | hồ cá bị tảo | làm bể cá Nhật | lọc hồ cá Nhật

"Cá Koi rất đẹp và dễ nuôi nhưng cần có lọc đúng chuẩn cho nước luôn trong sạch để ngắm cá" 

Tại sao người ta thích nuôi cá Koi hơn nhiều loại cá cảnh khác?

+ Có thể làm hồ lớn nhưng vẫn an toàn: Khác với các loại hồ bằng kính như hồ thủy sinh, hồ cá cảnh biển, hồ cá rồng,…Hồ cá Koi có thể làm không hạn chế về không gian và kích thước tối đa.

+ Thân thiện môi trường và phù hợp phong thủy: Dễ dàng trang trí bể cá Koi với nhiều đá, cây xanh, hoa cỏ và thường có diện tích bề mặt thoáng để tụ khí cho ngôi nhà.

+ Cá Koi hiền, “ăn chay”, dễ mến và thân thiện: Những đặc điểm này chúng ta có thể cảm nhận được khi cho cá ăn hay đùa vui với cá.

+ Không mất giá qua thời gian: Nhiều loại cá cảnh khác sẽ mất hoàn toàn giá trị thẩm mỹ qua vài năm, riêng cá Koi sống rất thọ, càng lớn càng đẹp và càng có giá trị, quý hiếm,…

+ Mang phong cách sang trọng: Một khu vườn đẹp không thể thiếu một hồ nước có vị trí và diện tích tương xứng, vì vậy ngày nay rất nhiều biệt thự sân vườn luôn tô điểm bằng hồ cá Koi.

+ Niềm tin mang lại thịnh vượng và may mắn: Có lẽ yếu tố đa dạng, sặc sở, thân thiện và sống lâu của cá Koi tạo cho người chơi cảm giác mang lại sự trường thọ, sung túc và may mắn.

Lọc hồ cá Koi Nhật | làm hồ cá ngoài trời | hình hồ cá ngoài trời | kỹ thuật xây hồ cá Koi | video hồ cá Koi

"Hình ảnh cá chép vượt thác hóa rồng là mong muốn tượng trưng cho lòng kiên trì và sức mạnh của con người" 

Trang trí bể cá Koi | bể cá cảnh ngoài sân | xây hồ cá Koi | hồ cá chép Nhật | làm lọc hồ cá ngoài trời

 

Chuyên tư vấn làm hồ cá koi cho khách hàng ở xa

Những sai lầm thường gặp của người nuôi cá Koi:

+ Hồ Koi không đạt chuẩn: Hồ quá nhỏ (dưới 2m3) hoặc mức nước quá thấp (dưới 40cm), đa phần những hồ dạng hòn non bộ, bể cá ở giếng trời hoặc bể cá trên sân thượng vì lý do nào đó mà không thể cải tạo thành hồ đủ lớn để nuôi cá Koi (chuẩn để nuôi cá Koi đẹp phải đạt 6m3 và sâu 60cm trở lên)

"Cá Koi thuộc loại cá cảnh ăn mau chóng lớn nên chỉ thích hợp nuôi trong hồ đạt chuẩn từ 6m3 trở lên" 

+ Số lượng cá quá nhiều: Dù biết cá Koi rất đa dạng về chủng loại và màu sắc nhưng nếu “tham” thả quá nhiều cá trong một hồ nhỏ thì cá không thể lớn, thường thì dung tích hồ lọc sẽ quyết định số lượng cá trong hồ chứ không phải diện tích của hồ cá.

"Mật độ thả cá Koi tùy thuộc vào thể tích hồ nuôi, size cá và đặc biệt phải theo công suất của hệ thống lọc" 

+ Hệ thống lọc không đúng: Nhiều bể nuôi cá Koi nhưng không có hệ thống lọc, hoặc có nhưng chỉ để “làm khổ” người chơi vì vài ngày phải vệ sinh, giặt rửa rất mệt, những loại lọc này thường làm hồ cá Koi nổi bọt, nước đục, rêu tảo khiến cá chép Nhật bị bệnh rồi chết, hoặc phân cá phân hủy ngay trong hồ và tạo thành một lớp bùn dưới đáy rất bẩn,… tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khiến cá chép Nhật bị nấm, nếu không chữa trị kịp thời thì cá chép Nhật bị tróc vảy, lở mình, bỏ ăn, lờ đờ rồi chết.

"Không nên giặt rửa các vật liệu lọc hồ cá Koi để tránh làm chết vi sinh và sinh vật phù du làm ảnh hưởng đến cá" 

+ Không xử lý nước trước khi thả cá: Một số người biết làm hồ cá Koi hoàn thiện nhưng lại không biết xử lý nước để tạo môi trường sống tốt nhất và phòng bệnh cho cá, những trường hợp này cá sẽ rất dễ bị bệnh và lây nhiễm nhanh chóng trong đàn.

"Hồ cá Koi nên xử lý đủ vi sinh, sinh vật phù du và giữ đúng tỉ lệ muối 0,2% để ổn định môi trường nước cho cá" 

+ Cho cá Koi ăn quá nhiều: Nên cho Koi ăn ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 5 phút hết thức ăn là phù hợp, vì đặc tính háu ăn nên dù cá chép Koi ăn gì cũng hạn chế số lượng và thời gian, nhiều người có sở thích cho cá ăn liên tục khiến cá bội thực chết hoặc bụng cá phình to rất xấu và phát triển không cân xứng, đôi khi thức ăn thừa phân hủy cũng dễ làm cá chép Koi bị bệnh hơn.

"Trong môi trường ổn định nên cho cá chép Koi ăn trong vòng 5 phút vừa hết thức ăn trong hồ là phù hợp" 

+ Cá bị sốc khi thay nước: Trong mọi trường hợp không được thay quá 50% lượng nước trong hồ, thường mỗi lần chỉ nên thay 30% lượng nước trong hồ là phù hợp, nếu hồ lớn trên 20m3 thì chỉ cần xả lọc và cấp lượng nước bốc hơi chứ không cần phải thay nước định kỳ.

"Không nên thay quá 30% nước trong hồ cá Koi để tránh ảnh hưởng đến vi sinh và sinh vật phù du trong nước" 

Làm hồ nuôi cá Koi | bể cá Koi bị tảo | xây hồ cá chép Nhật | thiết kế bể nuôi cá Koi | xây hồ cá chép

Hình thức tư vấn làm hồ cá koi cho khách hàng ở xa:

Các địa phương đã thi công: Tp.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Bình Thuận, Gia Lai, Đăklăk, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cân Thơ, Đồng Tháp, Bạc Liêu,… Ngoài rất nhiều khách hàng cá nhân, dưới đây là một số doanh nghiệp mà công ty Long Đại Cát đã thi công: 

 

Hiện nay có nhiều thiết kế hồ nuôi cá Koi không đúng cách nên nước đục hoặc cá không sống được khiến người chơi càng thêm “stress”, công ty chúng tôi chuyên thiết kế thi công hồ cá Koi và xử lý bộ lọc nước hồ cá Koi, hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn và cải tạo giúp hồ đạt thẩm mỹ và cá sống khỏe hơn.

 Nhận hướng dẫn xây hồ cho cá Koi, cách trang trí bể cá ngoài trời, hồ cá đẹp trên sân thượng và kỹ thuật làm bể cá Koi đúng chuẩn cho khách hàng ở các tỉnh thành xa.

Xây bể cá cảnh ngoài trời | bể cá Koi đẹp | hồ bơi thiên nhiên | bể nuôi cá chép | giá máy lọc hồ cá

"Nhờ cách lọc hồ cá Koi đơn giản gọn nhẹ nên dù khách hàng ở mọi miền đất nước vẫn có thể hỗ trợ dễ dàng" 

Hiện nay do đang thực hiện nhiều công trình làm mới và cải tạo hồ cá sân vườn ở TP.HCM, công ty Long Đại Cát tạm thời không thi công ở các tỉnh thành, trường hợp Quý khách ở xa và có nhà thầu thi công phần thô thì công ty chúng tôi có thể hỗ trợ kỹ thuật từ xa để làm hồ và chỉ thi công lắp đặt hệ thống lọc, hình thức tư vấn và một số điều khoản khi thực hiện hợp đồng như sau:

* Hình thức thực hiện:

+ Bước 1: Khách hàng cho biết nhu cầu liên quan đến hồ cá Koi (cần làm hồ mới, cần cải tạo hồ cá chép Koi, làm mới hoặc cải tạo hệ thống lọc, ...)

+ Bước 2: Tùy theo nhu cầu, kích thước và vị trí tỉnh thành, công ty Long Đại Cát sẽ báo giá cho khách hàng.

+ Bước 3: Sau khi thống nhất giá cả, hai bên ký hợp đồng hoặc xác nhận đơn hàng qua email/SMS.

+ Bước 4: Khách hàng thanh toán chi phí tư vấn theo điều khoản thanh toán trong hợp đồng.

+ Bước 5: Công ty Long Đại Cát tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email để khách hàng (hoặc nhà thầu thi công của khách hàng) hoàn thành phần thô cho công trình (Một số trường hợp nhân viên kỹ thuật của công ty chúng tôi phải có mặt tại công trình để khảo sát, tư vấn và giám sát thi công).

+ Bước 6: Sau khi hoàn thiện phần thô công trình, khách hàng thanh toán chi phí hệ thống lọc theo điều khoản thanh toán trong hợp đồng để công ty chúng tôi cho vận chuyển máy, thiết bị và phụ kiện lọc đến lắp đặt tại công trình.

+ Bước 7: Nhân viên công ty Long Đại cát có mặt tại công trình để lắp đặt, vận hành, xử lý nước và hướng dẫn sử dụng chi tiết cho khách hàng (sau 24h khách hàng có thể thả cá chép Koi).

+ Bước 8: Hai bên tiến hành nghiệm thu bàn giao và tất toán hợp đồng.

Hồ nuôi cá cảnh ngoài trời | cách làm bể cá ngoài trời | hồ cá chép Koi đẹp | làm bể cá Koi Nhật | lọc hồ cá

"Hãy làm hệ lọc sao cho đạt chuẩn mà đơn giản nhất vì chơi Koi chỉ là niềm vui chứ không phải nổi khổ cực hình" 

Lọc bể cá chép Koi | máy lọc nước bể cá ngoài trời | thiết kế hồ cá Koi | cá chép Koi Nhật | hồ cá Koi